Trung Quốc công bố video tập trận chiếm đảo lúc Đài Loan đang nghỉ lễ


Hay Đọc Báo - 12 Tháng Mười, 2020

Video tập trận được kênh quân sự của Đài CCTV đăng – Nguồn: CCTV

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cuối tuần trước tường thuật Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức một cuộc tập trận quy mô lớn mô phỏng xâm chiếm đảo trong bối cảnh người dân Đài Loan đang nghỉ lễ 10-10.

Trong khi đó, tờ Thời Báo Hoàn Cầu tuyên bố mục đích tập trận: “Quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận đổ bộ để cho thấy ý chí vững chắc chống lại những người chủ trương ly khai Đài Loan”.

Theo báo Liên HợpETtoday của Đài Loan, cuộc tập trận trên có sự tham gia của Tập đoàn quân số 73 của PLA, vốn được biết là “bộ đội chủ lực tấn công Đài Loan”.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các đơn vị mới như máy bay không người lái, các lực lượng đặc nhiệm và lính dù. Các lực lượng từ nhiều địa điểm ở các tỉnh ven biển là Quảng Đông và Phúc Kiến cũng tham gia.

“Cuộc tập trận với sự hợp nhất hiệu quả nhiều lực lượng tác chiến mới đã làm tăng năng lực của quân đội Trung Quốc trong các cuộc đổ bộ chung” – CCTV tường thuật, và gọi đây là cuộc tập trận “đổ bộ và vượt biển liên hợp đa binh chủng”.

Video được công bố vào tối 10-10 cho thấy cuộc tập trận mô phỏng bắt đầu vào nửa đêm khi các lực lượng trinh sát tiếp cận mục tiêu. Theo trang Sina, đây cũng là lần đầu tiên trong những năm gần đây đài CCTV tiết lộ toàn bộ quá trình mô phỏng đổ bộ quân sự như vậy.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và từng tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Cũng hôm 10-10, quân đội Trung Quốc thông báo tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật khác ở eo biển Đài Loan kéo dài 4 ngày. Cuộc tập trận được tổ chức bên ngoài bán đảo Cổ Lôi ở tỉnh Phúc Kiến.

Cuối tuần trước, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi tổ chức “đối thoại có ý nghĩa” với Bắc Kinh. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ bảo vệ an ninh của đảo Đài Loan.

Theo Hãng tin CNA của Đài Loan, một máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 10-10.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đến ngày 11-10, một máy bay quân sự Trung Quốc tiếp tục đi vào ADIZ của Đài Loan, đánh dấu vụ xâm phậm lần thứ 17 kể từ ngày 16-9.

Người Đài Loan “thú tội” trên truyền hình quốc gia Trung Quốc

Theo Hãng tin AFP, một người đàn ông Đài Loan bị bắt ở Trung Quốc và bị cáo buộc “đe dọa an ninh quốc gia” tối 11-10 đã xuất hiện trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) để “thú tội”.

Người này tên Lee Meng-chu, thừa nhận đã ghi hình trái phép cuộc tập trận quân sự ở thành phố Thâm Quyến nằm sát Hong Kong vào thời điểm các cuộc biểu tình diễn ra ở đặc khu hành chính này hồi năm 2019.

“Tôi đã dùng điện thoại của mình để quay một số video. Tôi xin lỗi. Tôi đã làm nhiều điều tồi tệ” – Lee nói.

Thời điểm đó, Trung Quốc tổ chức tập trận tại một sân vận động ở Thâm Quyến, với sự xuất hiện của xe bọc thép, nhằm gây sức ép lên người biểu tình.

Lee đã tới Thâm Quyến, được cho đã quay 16 video và chụp 48 tấm ảnh quanh sân vận động này rồi chia sẻ lên mạng. Sau đó, Lee bị lực lượng an ninh Trung Quốc bắt.