Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo


Hay Đọc Báo - 22 Tháng Bảy, 2021

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 1.

Hôn nhân đa thê không được phép trong bộ lạc thổ dân Pueblo. (Ảnh: coloradoinfo)

Tục lệ “cọc đi tìm trâu” theo nghi thức hôn nhân của bộ lạc thổ dân Pueblo

Hiếm khi ý nguyện của cô gái bị từ chối (có lẽ do đã có động thái thăm dò trước vì bộ lạc thổ dân Pueblo thường kết hôn với người cùng làng), mà cha chàng trai bắt buộc phải tính ngay khoản “bồi thường” cho phía nhà gái vì họ sẽ “mất con”. Điều đó được thể hiện qua lời đề nghị tặng quà phù hợp với vị thế cũng như túi tiền của nhà trai.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 2.

Một đám cưới theo nghi thức truyền thống của thổ dân Bắc Mỹ. (Ảnh: Pinterest)

Sau đó hôn lễ được phía nhà gái lo tổ chức với tiệc tùng linh đình cùng các màn nhảy múa sôi động và rất hấp dẫn, bởi bộ lạc thổ dân Pueblo đều là những vũ công điêu luyện và thời trước còn có tiếng là các kỵ sĩ tài hoa.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 3.

Vũ điệu trái tim của bộ lạc thổ dân Pueblo. (Ảnh: Pinterest)

Hôn nhân đa thê không được phép trong bộ lạc thổ dân Pueblo (còn gọi là Puebloan). Nhưng vợ chồng có thể ly thân khi thấy không hòa hợp, rồi sau đó ly hôn và được tự do tái hôn.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 4.

Một cô gái thổ dân Pueblo chuẩn bị nhảy vũ điệu truyền thống tại sự kiện văn hóa ở Santa Fe, New Mexico. (Ảnh: Alamy)

Tuy nhiên ly hôn ít khi xảy ra vì trong gia đình bộ lạc thổ dân Pueblo, người vợ thường được chồng rất tôn trọng do phụ nữ Pueblo cần cù, chung thủy, đảm việc nhà và giỏi cả nghề nông cũng như làm đồ thủ công.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 5.

Chú rể vác một con cừu đã được mổ thịt, đưa cô dâu về nhà sau hôn lễ theo truyền thống của bộ lạc thổ dân Pueblo tại Hotevilla, Arizona. (Ảnh: Mark Henle/ azcentral)

Đặc biệt phụ nữ bộ lạc thổ dân Pueblo nổi tiếng là có tay nghề làm đồ gốm khéo léo nhất. Họ cũng thích mặc những trang phục bắt mắt với màu sắc tươi sáng, phối với đồ trang sức bạc và ngọc lam – loại đá quý cũng được đàn ông Pueblo rất ưa chuộng để làm phụ kiện và đồ trang trí.

Di sản nhà trong vách đá đặc sắc của bộ lạc thổ dân Pueblo

Phần lớn cư dân bộ lạc thổ dân Pueblo hiện sinh sống tại 2 bang New Mexico và Arizona ở phía tây nam nước Mỹ. Họ là hậu duệ của Tổ tiên Pueblo (Anasazi) thời tiền sử, nên các thị tộc trong bộ lạc thổ dân Pueblo thời hiện đại cũng có sự đa dạng khu vực đáng kể cả về văn hóa và ngôn ngữ như giữa những thị tộc Tổ tiên Pueblo thời xa xưa.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 6.

Công viên Quốc gia Mesa Verde ở khu vực thị trấn Montezuma, bang Colorado được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1978. Tại đây có một số địa điểm khảo cổ Tổ tiên người Pueblo được bảo tồn tốt nhất. (Ảnh: Alamy)

Bộ lạc thổ dân Pueblo rất được chú ý bởi các phong tục và tập quán phát triển ở mức cao cùng lối sống đặc biệt. Từ thời xa xưa, tổ tiên của bộc lạc thổ dân Pueblo vốn là những thợ xây nhà trên vách đá xuất sắc, đã xây dựng các cliff dwellings (nhà trong vách đá) từ thế kỷ 12 tại nơi bây giờ là Công viên Quốc gia Mesa Verde. Nhưng loại nhà trong vách đá độc đáo này đã không được khám phá suốt hơn 700 năm.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 7.

Làng Acoma Pueblo ở bang New Mexico là nơi sinh sống của cộng đồng thổ dân Pueblo lâu đời nhất. (Ảnh; Getty)

Đức tin tôn giáo và truyền thống văn hóa của bộ lạc thổ dân Pueblo gắn liền với Kachinas (các linh hồn tổ tiên được tôn sùng theo truyền thuyết của người Pueblo), Kivas, tranh cát và cách thực hành nghi lễ Đông chí.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 8.

Bộ lạc thổ dân Pueblo là những người rất yêu chuộng hòa bình, đồng thời khá nổi tiếng về đức tin tôn giáo. (Ảnh: tourismgeography)

Nghi lễ Đông chí được bộ lạc thổ dân Pueblo tổ chức vào 21/12 hàng năm là ngày ngắn nhất trong năm, nhằm “đưa mặt trời trở lại sau giấc ngủ dài”. Đây là nghi thức đánh dấu một chu kỳ khác trong vòng quay của Bánh xe (thời gian) của năm, để mọi người tiếp tục làm việc và “thanh lọc” (những điều xấu).

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 9.

Kivas là công trình xây ngầm dưới lòng đất, được coi như lãnh địa thiêng liêng của đàn ông Pueblo, nơi họ thực hành các nghi lễ tâm linh bí mật gắn liền với tín ngưỡng Kachinas. (Ảnh: Alamy)

Ngày nay bộ lạc thổ dân Pueblo sống trong các thôn làng quy tụ những Pueblos – nhà xây bằng đất trộn rơm phơi khô, vách trát bùn, mái lợp cỏ. Một số Pueblos rất lớn có tới hơn 100 phòng cho nhiều gia đình ở. Hầu hết Pueblos vẫn có Kivas ngầm dưới lòng đất được sử dụng cho các dịp lễ và hội họp.

Trật tự ngược khi yêu theo tục lệ của bộ lạc thổ dân Pueblo - Ảnh 10.

Hầu hết lễ kỳ niệm được bộ lạc thổ dân Pueblo thực hành bằng các đám rước truyền thống, đốt lửa, nhảy múa… độc đáo khác nhau. (Ảnh: newmexico.org)

Nguồn: danviet.vn