Thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 ra sao?


Hay Đọc Báo - 10 Tháng Sáu, 2021

Hôm nay, 10.6, 240 thí sinh đầu tiên đã dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia Hà Nội. Kỳ thi được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên số ngày thi của đợt 1 kéo dài gấp đôi, tổng số thí sinh được phép dự thi cũng giảm một nửa.

Theo kế hoạch trước đây, mỗi đợt thi sẽ có nhiều ca thi, kéo dài 2 ngày, mỗi ngày có khoảng 1.000 thí sinh được dự thi. Nhưng hiện nay, Trung tâm Khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội phải kéo dài thành 4 ngày (từ 10.6 đến hết ngày 13.6), mỗi ngày chỉ có 240 thí sinh được dự thi. Như vậy, cả đợt 1 sẽ chỉ có chưa đến 1.000 thí sinh được dự thi, trong khi kế hoạch ban đầu là mỗi đợt có khoảng 2.000 thí sinh được dự thi.

Sở dĩ chỉ có ít thí sinh được dự thi như thế là bởi Trung tâm Khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội phải bố trí cho các em ngồi dự thi giãn cách, mỗi ca thi có tối đa 9-10 thí sinh. Thí sinh dự thi làm bài thi trên máy tính.

Mỗi ngày sẽ có 4 ca thi. Các ca thi nối nhau liên tục từ 6 giờ 30 đến 5 giờ 30. Mỗi ca thi cách nhau 10 phút, đảm bảo không quá 10 thí sinh có mặt tại khu vực tiếp đón thí sinh. Khoảng cách giữa các thí sinh từ khi vào khu vực thi đến khi kết thúc buổi thi luôn duy trì 2m.

Công tác khai báo y tế, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khẩu trang đảm bảo 100%. Các thí sinh có biểu hiện liên quan đến sốt, ho, phát ban… đều được khuyến cáo không tham dự kỳ thi và sẽ được thi vào ngày thích hợp. Trường hợp thí sinh có biểu hiện nghi ngờ tại điểm thi sẽ được xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. Tất cả cán bộ coi thi đều được xét nghiệm PCR phòng dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, cho biết để tổ chức kỳ thi, trung tâm triển khai áp dụng công nghệ thông tin toàn diện từ khâu đăng ký dự thi, lọc danh sách thi, phân ca thi giãn cách, kích hoạt tài khoản thi giãn cách, vị trí ngồi giãn cách…

Trước ngày thi 3 ngày, Trung tâm Khảo thí – ĐH Quốc gia Hà Nội hướng dẫn chi tiết thủ tục dự thi cho thí sinh bao gồm khai báo y tế, thông điệp 5K, vật dụng mang vào phòng thi, thông báo người nhà thí sinh hạn chế có mặt tại khu vực thi.

Những thí sinh được dự thi là những em trước đó đã đăng ký dự thi thành công, đang sinh sống tại khu vực chưa có ca F0, không có ổ dịch Covid-19 hoặc có ca bệnh đã được cơ quan y tế xác định khỏi bệnh, khu vực đã hết cách ly/phong tỏa; Không là đối tượng F1, F2 tính từ ngày 15.5.

Những thí sinh đã đăng ký dự thi thành công, nhưng không đủ điều kiện dự thi giãn cách trong tháng 6 sẽ tham gia thi khi đáp ứng các điều kiện nêu trên hoặc khi kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Phần mềm đăng ký chuyển ca thi có tính năng lọc và chặn thí sinh chưa đáp ứng điều kiện dự thi và chỉ cho phép dự thi khi hết thời gian cách ly hoặc kiểm soát được dịch bệnh.

Một số hình ảnh về kỳ thi:  

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Bước vào khu vực thi, thí sinh được đón tiếp bởi các cán bộ y tế.

Ảnh Ngọc Diệp

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Trước hết, các em đều phải tự sát khuẩn 2 bàn tay.

Ảnh Ngọc Diệp

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Sau đó là khai báo y tế

Ảnh Ngọc Diệp

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Rồi đo thân nhiệt

Ảnh Ngọc Diệp

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Sau đó các em mới bắt đầu làm thủ tục vào phòng thi

Ảnh Ngọc Diệp

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi

Ảnh Ngọc Diệp

Thi-danh-gia-nang-luc-thoi-dich-Covid-19

Khu vực làm thủ tục thi phải đảm bảo không tập trung quá 10 thí sinh. Tron lúc chờ đợi, các em đảm bảo được giãn cách.

Ảnh Ngọc Diệp