Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá khô, làm muối ruốc gửi Bắc Giang


Hay Đọc Báo - 10 Tháng Sáu, 2021

Phụ nữ Tân Long rim cá khô, làm muối sả gửi ra Bắc Giang – Video: KHÁNH HƯNG

“Mọi người ơi, khi cơn lũ đi qua mảnh đất Quảng Trị, mình khó khăn chồng chất khó khăn, đau thương có, mất mát có. Nhưng lũ bão cũng cho chúng ta nhận thấy được tình cảm con người luôn bên nhau, chia sẻ cho nhau.

Chúng ta từng đón nhận những phần gạo, hũ muối, thùng mì và cả những đòn bánh chưng, bánh tét mà bà con Hà Nội, Bắc Giang… thức ngày thức đêm gói trọn niềm thương yêu gửi vào giúp đỡ dân mình, thì bây giờ hơn ai hết, họ cũng cần sự giúp đỡ của chúng ta” – chị Nguyễn Thị Nguyệt (36 tuổi, ngụ xã Tân Long, huyện Hướng Hóa) đăng lên Facebook kêu gọi.

Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá khô, làm muối ruốc gửi Bắc Giang - Ảnh 2.

Mọi người chia nhau làm sả, bằm thịt – Ảnh: SUSU NGUYỆT

Khi bài đăng chưa có ai phản hồi, chị Nguyệt cùng một số chị em khác quyết chung tiền túi để làm gửi ngay ra Bắc Giang không chút chần chừ.

Nhưng điều bất ngờ là liền sau đó, gần 20 phụ nữ khác là bà con làng xóm đã kéo tới xắn tay áo hỗ trợ. Ngay buổi sáng, nhóm thiện nguyện Tân Long đã nhận được nhiều khoản đóng góp do những người ở xa không thể trực tiếp đến giúp gửi về. Nhiều người còn gửi từng ký thịt, hũ ruốc đến.

Kết quả sau hơn một buổi chuẩn bị, đã có 300 hũ muối ruốc thịt, cá khô rim đậu đóng thùng để gửi ra cho bà con Bắc Giang.

“Chỉ nghĩ khi mình bão lũ, họ đoàn đoàn kéo vô giúp mình. Giờ họ khó khăn, mình giúp đỡ cũng là lẽ thường” – chị Nguyệt, đại diện nhóm thiện nguyện Tân Long, nói.

Ngoài 300 hũ cá khô rim, muối thịt sả, nhóm chị Nguyệt còn gửi hơn 5.000 khẩu trang y tế (100 hộp) cùng chuyến hàng. Tổng trị giá hơn 11 triệu đồng.

Để món quà đến được tay người dân tâm dịch Bắc Giang, chị Nguyệt đã liên hệ cho nhóm thiện nguyện Bắc Trung Nam tại Hà Nội. Đây là nhóm từng trao hàng ngàn suất quà cứu trợ lũ lụt cho người dân Hướng Hóa vào tháng 10 năm ngoái được chị Nguyệt kết nối.

300 hũ cá khô rim đậu, muối ruốc thịt mang trên mình dòng chữ “Tân Long – Quảng Trị gửi trao yêu thương” lên đường đến Bắc Giang.

Sáng buôn chuối, chiều nấu cơm thiện nguyện

Chị Nguyệt kể thành viên trong nhóm thiện nguyện Tân Long phần lớn đều là nông dân, buôn bán nhỏ lẻ trong vùng. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đều đặn mỗi tháng hai bữa, nhóm luôn cùng nhau nấu cháo gửi tặng người bệnh đang điều trị tại bệnh viện của huyện. “Chị em tui sáng buôn chuối, chiều nấu cháo, nấu cơm đi tặng cho người khó thường xuyên à” – chị Nguyệt tự hào nói.

Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá khô, làm muối ruốc gửi Bắc Giang - Ảnh 4.

Muối thịt ruốc sả là món đặc sản của người dân Quảng Trị mỗi mùa mưa bão – Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá khô, làm muối ruốc gửi Bắc Giang - Ảnh 5.

Nhiều người ở xa không thể trực tiếp tham gia đã gửi thịt đến hưởng ứng cùng chương trình – Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá khô, làm muối ruốc gửi Bắc Giang - Ảnh 6.

Muối thịt ruốc sả sau khi được rang sấy khô sẽ được đóng hũ gửi ra Bắc Giang – Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá khô, làm muối ruốc gửi Bắc Giang - Ảnh 7.

Gửi trọn yêu thương – là thông điệp của nhóm – Ảnh: TRƯỜNG SƠN