Ông Biden bay cùng người dương tính COVID-19 nhưng không tự cách ly


Hay Đọc Báo - 17 Tháng Mười, 2020

Ông Biden bay cùng người dương tính COVID-19 nhưng không tự cách ly - Ảnh 1.

Ông Joe Biden đã đi trên một máy bay thuê tư nhân và ở cách người được phát hiện mắc COVID-19 khoảng 15 mét – Ảnh: REUTERS, AP

Thông tin trên được đội phụ trách chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống 77 tuổi tiết lộ. Tuy nhiên, họ khẳng định ông Biden không tiếp xúc gần với người này và sẽ không cần tự cách ly.

“Ông Biden không tiếp xúc gần, theo như định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), với người này vào bất kỳ thời điểm nào. Căn cứ vào sự thật đó, bác sĩ của ông Biden và các cố vấn y tế trong chiến dịch cho rằng ông không cần cách ly” – chiến dịch tranh cử của ứng viên Biden ra thông cáo.

Cá nhân trên được phát hiện mắc COVID-19 khi được xét nghiệm sau chuyến đi chung với ông Biden. Người này là “thành viên quản lý” của công ty hàng không thuê chuyến bay chở ông Biden.

Họ cho biết cả ông Biden và người mắc COVID-19 đều mang khẩu trang khi đi chung máy bay và họ cách nhau 15 mét. Người này bay cùng ông Biden tới bang Ohio hôm 12-10 và tới bang Florida hôm 13-10 khi ông đi vận động tranh cử.

Trên Twitter, ông Biden cho biết: “Không chỉ cá nhân đó cách tôi 15 mét và đeo khẩu trang, mà tôi còn đeo khẩu trang N-95. Không thành viên nào trong đội nhân viên của tôi tiếp xúc với người này. Việc truy vết tiếp xúc của chiến dịch chúng tôi vẫn đang diễn ra và đội ngũ của tôi sẽ chia sẻ những diễn biến quan trọng với người dân Mỹ”.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ này đề xuất hãy xem đây là “một ví dụ về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội an toàn”.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi “phó tướng” Kamala Harris của ông Biden phải tạm ngưng đi vận động tranh cử sau khi phát hiện 2 người khác, gồm một nhân viên của bà và một thành viên trên chuyến bay chở bà tới Arizona tuần trước, dương tới với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Tính đến sáng 15-10, cả ông Biden và bà Harris đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Sức khỏe của các ứng viên tổng thống và phó tổng thống Mỹ bên đảng Dân chủ đang nhận được sự chú ý đặc biệt khi ngày bầu cử đang cận kề. Vừa qua, ông Trump đã khiến nhiều người sốc khi thông báo mắc COVID-19, nhưng đã nhanh chóng hồi phục và đi vận động liên tục sau đó.