Khánh Hòa kiến nghị trang bị thêm máy xét nghiệm COVID-19


Hay Đọc Báo - 14 Tháng Một, 2021

Chiều 13-1, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tại tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý với sức chứa 1.250 người, tuy nhiên do thực hiện huấn luyện cán bộ chiến sĩ, hiện nay có 3 cơ sở xin tạm dừng thực hiện cách ly.

Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 28 khách sạn đã được cho phép thành lập làm cơ sở cách ly y tế với hơn 5.200 phòng cách ly.

Từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận cách ly hơn 11.200 công dân về từ nước ngoài và 576 chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam làm việc. Khánh Hòa đã có 76 ca dương tính, trong đó đã điều trị khỏi 63 ca.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu mong muốn Bộ Y tế trang bị thêm cho tỉnh các thiết bị y tế, nhất là máy xét nghiệm COVID-19, test kit, hóa chất thực hiện xét nghiệm, vật tư y tế tiêu hao.

Đối với những công dân về từ nước ngoài, tỉnh này cho rằng phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh, đồng thời yêu cầu những người đã điều trị khỏi bệnh phải thực hiện cách ly thêm 14 ngày và có chế độ hỗ trợ cho lực lượng giám sát vòng ngoài ở các khu cách ly tập trung

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhận định cách làm của tỉnh Khánh Hòa là rất chuyên nghiệp.

Tỉnh cần tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là khi Tết Nguyên đán cận kề; tiếp tục nâng cao năng lực cách ly, giám sát tại các cơ sở cách ly; tăng cường công tác xét nghiệm vì nguy cơ nhiễm bệnh là luôn luôn hiện hữu.

Đặc biệt, Thứ trưởng cho hay sẽ ghi nhận các kiến nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa và báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng đã đi khảo sát kiểm tra tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh.