Họp kiểu vừa đi vừa trao đổi, vừa chơi thể thao vừa tranh luận


Hay Đọc Báo - 21 Tháng Tư, 2021

Họp kiểu vừa đi vừa trao đổi, vừa chơi thể thao vừa tranh luận - Ảnh 1.

Vừa họp đi đi bộ cạnh nhau sẽ giúp nhân viên dễ tranh luận hơn – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Các bằng chứng khoa học gần đây cho thấy muốn loại bỏ rủi ro trong lối sống ít vận động cần phải hoạt động thể chất tối thiểu 300 phút mỗi tuần.

Trong khi đó, người trưởng thành ở Canada chỉ đạt bình quân 50% chỉ tiêu này. Trong thời kỳ đại dịch, mức hoạt động thể chất của họ càng giảm hơn.

Chính vì vậy hai chuyên gia quản lý người Canada gồm nghiên cứu sinh tiến sĩ Valérie Hervieux và GS Caroline Biron ở Đại học Laval đã đề xuất mô hình “hội họp tích cực”.

Giảm căng thẳng và mệt mỏi

Hội họp tích cực là tổ chức họp dưới hình thức vận động tích cực như vừa họp vừa đi bộ, vừa họp vừa đạp xe tại chỗ hoặc vừa họp vừa chạy bộ.

Chọn hình thức nào phụ thuộc vào số người tham gia ít hay nhiều, thời lượng, mục tiêu, nhu cầu của tổ chức và trên hết là nguồn lực sẵn có.

Nếu kết hợp họp với vận động thể chất sẽ mang lại lợi ích như giảm căng thẳng và mệt mỏi. Nghiên cứu của hai chuyên gia Valérie Hervieux và Caroline Biron cho thấy những người vừa họp vừa đạp xe đạp cố định vẫn giữ mức độ tập trung như đang ngồi trong phòng họp. Mức căng thẳng giảm đáng kể. Cảm giác mệt mỏi sau cuộc họp thấp hơn.

Như vậy hoạt động thể chất có tác dụng tiếp thêm sinh lực cho những người thường xuyên họp.

Họp kiểu vừa đi vừa trao đổi, vừa chơi thể thao vừa tranh luận - Ảnh 2.

Hội họp tích cực gồm nhiều hình thức như đi bộ, đạp xe tại chỗ, chạy bộ – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Gần gũi với đồng nghiệp, gia tăng sáng tạo

Ngoài lợi ích về sức khỏe và duy trì hiệu suất làm việc, mô hình họp tích cực còn xóa bỏ cách biệt trong quan hệ cấp trên-cấp dưới và gia tăng khả năng sáng tạo.

Không khí sẽ thoải mái hơn nếu vừa họp vừa đi bộ và thúc đẩy hơn nữa tương tác giữa các đồng nghiệp.

Với khung cảnh thân mật hơn, các nhân viên thoải mái thảo luận các vấn đề mà thông thường họ ngại bàn đến nếu ngồi trong phòng họp.

Một nhóm nhỏ vài ba người vừa họp vừa đi bộ không đối mặt nhau mà đi cạnh nhau nên nhân viên thoải mái bày tỏ quan điểm hơn.

Họ cũng sẽ giao tiếp với nhau nhiều hơn và nuôi dưỡng mối quan hệ tích cực với nhau hơn.

Ngoài ra, hình thức họp này còn làm giảm khía cạnh áp đặt của người quản lý trong cuộc họp.

Tư thế ở cạnh nhau trong lúc đi bộ hay chạy bộ cho thấy mọi người như cùng một đẳng cấp, vì vậy không khí ít mang tính chất đối đầu hơn so với ngồi họp trong văn phòng.

Ngăn ngừa rủi ro do lối sống ít vận động

Không phải mọi cuộc họp đều phù hợp với mô hình hội họp tích cực. Mô hình này chỉ thích hợp khi họp nhóm, họp tổ hơn là họp có người ngoài tham dự.

Mô hình họp tích cực chắc chắn phù hợp với dạng họp kiểu động não vì đi bộ là giải pháp dễ thực hiện và hiệu quả để gia tăng trí sáng tạo và kích thích phát sinh ý tưởng mới.

Người vừa họp vừa đi bộ sẽ có cảm giác kiểm soát tốt hơn, từ đó thúc đẩy gắn bó với công việc hơn.

Hai chuyên gia Valérie Hervieux và Caroline Biron kết luận mô hình hội họp tích cực sẽ là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân viên vì các  khuyến nghị gần đây về lối sống ít vận động đã khuyên nên vận động cả ngày bất kể tính chất và cường độ thấp.