Dự luật mới cấm Bộ Thương mại Mỹ bỏ Huawei ra khỏi danh sách đen


Hay Đọc Báo - 10 Tháng Sáu, 2021

Theo South China Morning Post, Thượng viện Mỹ hôm 8.6 đã thông qua một dự luật nhằm tăng cường sức mạnh công nghệ của Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Dự luật chỉ ra Huawei Technologies là mối đe dọa và cấm Bộ Thương mại Mỹ loại bỏ công ty này ra khỏi danh sách đen. Dự luật mới dự kiến sẽ được Hạ viện Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Theo văn bản Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, Huawei chỉ có thể được loại khỏi Danh sách Thực thể nếu Mỹ nhận thấy hãng này không còn “gây ra mối đe dọa liên tục đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ hoặc các đồng minh”. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ chia sẻ thông tin tình báo với đồng minh như Canada và các nước châu Âu về khả năng 5G của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, cũng như ý định của Bắc Kinh trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế cho công nghệ mạng của Huawei.

“Mỹ đang ở giai đoạn đầu của một mục tiêu cực kỳ tham vọng trong lịch sử hiện đại của mình, và các công ty công nghệ của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh mới. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ không thể tách những công ty như Huawei ra khỏi sáng kiến do nhà nước Trung Quốc định hướng. Đây là sự thay đổi mô hình sang một loại chủ nghĩa trọng thương có chọn lọc và chủ nghĩa kỹ trị dân tộc. Mọi thứ mới chỉ là khởi đầu”, Alex Capri, chuyên gia nghiên cứu tại Hinrich Foundation, nói.

Đầu tuần này, ông Biden đã ký lệnh hành pháp, bổ sung hai “cánh tay” tài chính của Huawei vào danh sách cấm người Mỹ đầu tư, vì cho rằng các công ty này có quan hệ với quân đội Trung Quốc hoặc bán công nghệ giám sát dùng để chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo và người bất đồng chính kiến. Nhà đầu tư không còn có thể mua chứng khoán mới của các công ty này trên thị trường Mỹ kể từ ngày 2.8. Theo Reuters, hãng dịch vụ tài chính JP Morgan cho biết sẽ loại trừ trái phiếu đô la của Huawei ra khỏi một số chỉ số đầu tư từ cuối tháng tới.

Ở một diễn biến khác, trong tuần này các nhà lập pháp Romania đã thông qua một dự luật có thể loại trừ Huawei ra khỏi mạng 5G. Trong khi đó, đơn vị ở Ý của hãng cung cấp dịch vụ viễn thông Vodafone đã được chấp thuận có điều kiện để dùng thiết bị Huawei trong mạng 5G.

HarmonyOS ra mắt, Huawei liệu có thăng hoa trong cuộc sống không Android?

Trước áp lực liên tục từ phía Mỹ, Huawei đã có những ngày tháng khó khăn trong việc thuyết phục các đối tác và khách hàng tin rằng thiết bị mạng của mình là an toàn, không liên quan đến bộ máy an ninh và quân sự của Bắc Kinh. Hôm 9.6, Huawei đã khai trương Trung tâm minh bạch bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu tại Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, như một phần trong nỗ lực mới để có được sự tin tưởng của ngành. Trước đó, công ty đã khai trương một trung tâm tương tự ở Brussels, Bỉ, vào năm 2019.

“Mỹ đang có lộ trình hành động nhằm tối đa hóa sức mạnh của mình và làm suy yếu sức mạnh của bất kỳ ai mà họ coi là đối thủ cạnh tranh. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để thúc đẩy hoạt động kinh doanh tiến lên và mang lại lợi ích cho khách hàng”, John Suffolk, Giám đốc về quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu của Huawei, nói.

Tuy nhiên, theo ông Capri “nỗ lực của Huawei nhằm thể hiện cam kết bảo vệ an ninh mạng cuối cùng sẽ không mang lại hiệu quả cho chính họ và các công ty Trung Quốc khác trong dài hạn, bởi vì không chỉ có an ninh quốc gia, mà chủ nghĩa dân tộc kinh tế cũng đang phát huy tác dụng”.