Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm


Hay Đọc Báo - 22 Tháng Bảy, 2021

Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn COVID-19 tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 22-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội thông tin TP vừa ghi nhận thêm 17 ca COVID-19 mới tại Quốc Oai (3), Tây Hồ (3), Thanh Trì (3), Thạch Thất (2), Đông Anh (2), Hà Đông (1), Đống Đa (1), Hai Bà Trưng (1), Hoàng Mai (1). Cụ thể:

Ca bệnh đầu tiên là N.T.K.T., nữ, sinh năm 1955, ở Dương Nội, Hà Đông. Ngày 19-7, có triệu chứng ho sốt, ngày 20-7 có kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh 2, 3 là L.V.T., nam, sinh năm 1963; N.A.M., nam, sinh năm 2015, ở Du Nghệ, Quốc Oai. Cả 2 trường hợp trên là chồng và cháu của F0 V.T.L., ngày 20-7 có kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh 4-6 là V.T.H., nữ, sinh năm 1979, ở Du Nghệ, Quốc Oai; P.T.Đ., nữ, sinh năm 1958, ở Thôn Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất; P.T.H., nữ, sinh năm 1972, ở thôn 8, Phùng Xá, Thạch Thất.

Cả 3 trường hợp trên đều là người bán hàng tại chợ Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất (cùng F0 V.T.L.). Ngày 21-7, lấy mẫu có kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh 7, 8 là N.T.T.H., nữ sinh năm 1976 và V.N.H.N., nữ, sinh năm 2004, ở 40 Thụy Khuê, Tây Hồ. Đây là 2 mẹ con, chị H. có tiền sử đến mua thuốc tại nhà thuốc Tâm Đức (Láng Hạ). Ngày 21-7, có kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh 9, 10 là L.T.M., nữ, sinh năm 1981 ở Kim Chung, Đông Anh, làm việc tại phòng nhân sự Công ty SEI; L.A.T., nam, sinh năm 1999, ở Kim Chung, Đông Anh. Ngày 5-7, 2 trường hợp trên được cách ly tại công ty tới ngày 9-7, sau đó được chuyển cách ly tại khu nhà CT2 cho công nhân. Tại đây có tiếp xúc với F0, sau đó có kết quả mắc COVID-19 ngày 21-7.

Ca bệnh 11 là Đ.X.M., nam sinh năm 1937, ở Quang Trung, Đống Đa. Ông M. là F1 của F0 H.T.T. (Công ty vận tải Hà Nội). Ngày 17-7, được lấy mẫu âm tính và chuyển tới cách ly tập trung tại khu cách ly Tứ Hiệp, Hoàng Mai. Ngày 21-7, có kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh thứ 12 là H.H.L., nữ, sinh năm 1991, ở Xuân La, Tây Hồ. Bệnh nhân là F1 của F0 T.T.M.. Ngày 18-7 được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính và chuyển tới cách ly tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai. Ngày 21-7, xét nghiệm cho kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh thứ 13 là D.T.N.T., nữ, sinh năm 1961, ở Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng. Chị T. là F1 của F0 Đ.T.S.. Ngày 18-7 được lấy mẫu xét nghiệm âm tính, chuyển đi cách ly tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai. Ngày 21-7, xét nghiệm cho kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh thứ 14 là P.Đ.M., nữ, sinh năm 2007, ở Thịnh Liệt, Hoàng Mai. M. là F1 của F0 P.V.T.. Ngày 18-7, xét nghiệm cho kết quả âm tính, chuyển đi cách ly tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai. Ngày 21-7, xét nghiệm cho kết quả mắc COVID-19.

Ca bệnh thứ 15 – 17 là Đ.T.K., nam, sinh năm 1980; Đ.M.A., nữ, sinh năm 2009; Đ.T.B., nam, sinh năm 2019, ở Tân Triều, Thanh Trì. 3 trường hợp trên là F1 của vợ và mẹ N.T.H.N.. Ngày 21-7, cả 3 được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả mắc COVID-19.

Như vậy tính tới sáng 22-7, Hà Nội có 571 ca COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 này, trong đó có 302 ca ghi nhận trong 14 ngày qua.

PHẠM TUẤN

Đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm

Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ kinh doanh nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ, do không đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm - Ảnh 2.

Một khu vực tại Hà Nội bị phong tỏa do có bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: NAM TRẦN

Nhà thuốc Đức Tâm, tại địa chỉ số 95 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa đã bị Sở Y tế Hà Nội ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh. 

Lý do bị đình chỉ, theo Sở Y tế Hà Nội, là do “nhà thuốc Đức Tâm không đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế”. Sở Y tế yêu cầu nhà thuốc Đức Tâm không được kinh doanh thuốc tại địa điểm nói trên.

Nhà thuốc Đức Tâm là 1 trong 5 địa điểm có chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng chưa xác định rõ nguồn lây tại Hà Nội. 

Tính đến thời điểm tối 21-7, số ca bệnh COVID-19 được ghi nhận liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm là 15 bệnh nhân có địa chỉ ở 7 quận huyện khác nhau trên địa bàn thành phố, trong đó quận Đống Đa có nhiều nhất là 7 bệnh nhân.

THANH HÀ

Bạc Liêu bố trí nơi lưu trú dành riêng cho tài xế, người theo xe hàng hóa

Bạc Liêu ra quy định tạo điều kiện cho tài xế, người theo xe vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh này có nhu cầu ở lại theo nhiều hình thức khác nhau.

Ngày 22-7, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có chỉ đạo về quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời đối với người lái xe, phụ xe của các phương tiện vận tải hàng hóa khi vào địa bàn tỉnh này có nhu cầu ở lại.

Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm - Ảnh 3.

Kiểm tra y tế đối với tài xế xe vận chuyển hàng hóa trước khi vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu – Ảnh: NGỌC HÂN

Theo đó, chủ tịch Bạc Liêu giao UBND cấp huyện thực hiện hai phương án:

– Thứ nhất, thiết lập, bổ sung thêm khu cách ly tập trung cấp huyện dành riêng cho nhóm đối tượng là tài xế, người theo xe vận tải hàng hóa. Trong đó cho phép những người này ăn nghỉ tại khu (quản lý như cách ly y tế tập trung), đến khi có nhu cầu điều khiển phương tiện thì được rời đi. 

Chi phí những người này tự trả theo quy định, riêng chi phí cho các lực lượng chức năng quản lý thì do ngân sách nhà nước đảm bảo.

– Thứ hai, rà soát, lựa chọn các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ) trên địa bàn có đủ điều kiện sinh hoạt, phòng chống dịch COVID-19 để bố trí họ vào lưu trú như cách ly y tế tạm thời đến khi có nhu cầu vận chuyển thì rời đi, chi phí do họ tự chi trả theo sự thỏa thuận với chủ cơ sở lưu trú, có sự chứng nhận của chính quyền địa phương.

Ngoài 2 phương án nêu trên, tỉnh Bạc Liêu cũng “mở” cho doanh nghiệp tự quản lý như trường hợp lái xe, phụ xe của doanh nghiệp có nhiều phương tiện vận tải (trên 10 phương tiện) thì áp dụng cơ chế quản lý sinh hoạt tập trung, lưu trú tạm thời tại khu lưu trú của doanh nghiệp đó tự bố trí có kèm điều kiện đặt dưới sự giám sát của chính quyền cấp huyện.

Ngoài ra nếu một số doanh nghiệp thống nhất hợp tác với nhau để lập 1 khu lưu trú tập trung cho từ 10 lái xe, người theo xe trở lên cũng được áp dụng cơ chế tương tự.

Trường hợp lái xe riêng lẻ hoặc các doanh nghiệp không thống nhất được với nhau để lập khu lưu trú và nếu người lái xe có địa chỉ cư trú rõ ràng trên địa bàn thì cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà tạm thời và chịu sự quản lý như đối tượng F1 trong thời gian lưu trú tại địa phương, đến khi có nhu cầu vận chuyển phương tiện thì được rời đi.

Theo chỉ đạo này, điều kiện đầu tiên là tất cả người lái xe, người theo xe vận chuyển hàng hóa vào tỉnh Bạc Liêu phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ.

CHÍ QUỐC

Đà Nẵng: Thịt cá, rau củ đầy chợ, siêu thị, người dân không nên mua tích trữ

Trước thông tin TP Đà Nẵng siết chặt thêm biện pháp chống dịch như hạn chế ra đường, áp dụng lại phiếu đi chợ, một số người dân đã đổ dồn vào siêu thị mua thực phẩm tích trữ.

Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm - Ảnh 4.

Người dân mua sắm tại quầy thịt ở siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng sáng 22-7 – Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 22-7, khảo sát của Tuổi Trẻ Online tại một số chợ và siêu thị ở TP Đà Nẵng cho thấy các mặt hàng thực phẩm như rau củ quả, thịt cá, thực phẩm khô, đóng hộp… vẫn rất dồi dào. Các doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh cũng cho biết nguồn hàng về hằng ngày thừa sức đáp ứng nhu cầu tại chỗ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Thống – giám đốc siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng – cho hay ghi nhận tối 21-7, lượng khách hàng đến siêu thị đông gấp 2 ngày thường, sức mua cũng tăng đột biến.

Dù một số thời điểm hụt hàng cục bộ nhưng ông Thống khẳng định nguồn cung các mặt hàng thiết yếu không đứt đoạn, liên tục được bổ sung. Do đó, người dân không cần phải tích trữ thực phẩm dài ngày.

Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm - Ảnh 5.

Các siêu thị khẳng định nguồn hàng thiết yếu được bổ sung kịp thời, không để thiếu hụt – Ảnh: TẤN LỰC

Một số siêu thị, trung tâm thương mại khác tại Đà Nẵng cũng ghi nhận tình trạng người dân ồ ạt mua sắm trong tối 21-7. Tuy nhiên, theo các siêu thị, số lượng gia tăng lần này là rất thấp so với các lần trước do đa số người dân đã ý thức được các chợ, siêu thị không gián đoạn hoạt động trong dịch.

Tại chợ Cồn sáng 22-7, lượng người đến mua sắm ở mức bình thường. Bà Lê Thị Thanh Tâm, tiểu thương bán thịt tại chợ, cho biết sức mua có tăng lên một chút nhưng không đáng ngại. Không diễn ra cảnh vét sạch thịt trong chợ như đợt dịch trước đây. Theo bà Tâm, hiện lượng thịt cung ứng về chợ hằng ngày rất nhiều, không lo thiếu hàng để bán.

Theo bà Lê Thị Kim Phương – giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, lượng hàng hóa về các siêu thị, các chợ hiện vẫn dồi dào và phong phú, đặc biệt là mặt hàng lương thực, thực phẩm, giá cả cũng không có biến động. Lượng rau củ, trái cây nhập về chợ đầu mối Hòa Cường hằng ngày vẫn đảm bảo ở mức 300 tấn, không ít hơn so với ngày thường.

Tại một số thời điểm, người dân mua sắm tích trữ dẫn tới thiếu hàng cục bộ nhưng nay thị trường đã bình ổn, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Do đó, Sở Công thương khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ hàng hóa, chỉ mua sắm đủ dùng để tránh gia tăng nhu cầu đột biến và gây tâm lý hoang mang.

TẤN LỰC

Lái taxi dương tính, Quảng Bình ‘đóng băng’ Đồng Hới trong đêm

Tỉnh Quảng Bình đã khẩn cấp thiết lập vùng cách ly và giãn cách xã hội trên toàn TP Đồng Hới sau khi phát hiện có 5 ca dương tính trên địa bàn, đặc biệt trong đó có một ca là tài xế taxi.

Dịch COVID-19 ngày 22-7: Sáng 22-7, Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 mới, đình chỉ nhà thuốc Đức Tâm - Ảnh 6.

Ngay trong đêm, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu xét nghiệm những người có liên quan đến tài xế taxi – Ảnh: QUỐC NAM

Đêm 21-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết đã khẩn cấp thiết lập vùng cách ly và giãn cách xã hội trên toàn TP Đồng Hới, sau khi phát hiện có 5 ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn, đặc biệt trong đó có một ca là tài xế taxi.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định thiết lập vùng cách ly xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ ở các khu vực:

– Từ bùng binh đường Hoàng Diệu giao đường Trần Hưng Đạo; từ ngã ba đường Hoàng Diệu giao đường Nguyễn Hữu Dật; 

– Từ bùng binh đường Hoàng Diệu giao đường Hà Huy Tập; 

– Cuối ngõ 33, đường Hoàng Diệu (phạm vi bao gồm: tổ dân phố 5, tổ dân phố 15; cụm 4 và 5 của tổ dân phố 4; 

– Cụm 1, 2 và 7 của tổ dân phố 6) thuộc địa bàn phường Nam Lý, TP Đồng Hới.

Tỉnh này cũng quyết định khẩn cấp thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP Đồng Hới, trừ khu vực đã áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thị số 16.

Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày, kể từ 0h ngày 22-7.

Được biết, tính đến 6h sáng 22-7, ngành y tế Quảng Bình đã truy vết được 100 F1 tại TP Đồng Hới và huyện Bố Trạch liên quan đến tài xế taxi dương tính với COVID-19. Những trường hợp này đã được đưa vào khu cách ly tập trung.

Trước đó, sau gần 2 năm không có ca dương tính với COVID-19, đến ngày 20-7 tỉnh này đã ghi nhận 3 ca dương tính đầu tiên trong cộng đồng. Sau 3 ca này một ngày, 2 ca khác là F1 của 3 ca này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính.

QUỐC NAM

Nguồn: tuoitre.vn