Đại sứ Myanmar muốn học tập kinh nghiệm chống COVID-19 của Việt Nam


Hay Đọc Báo - 17 Tháng Mười, 2020

Đại sứ Myanmar muốn học tập kinh nghiệm chống COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao tặng tiền và vật tư y tế ủng hộ nhân dân Myanmar – Ảnh: ĐSQ Myanmar

Myanmar hiện đang chịu tác động từ dịch bệnh COVID-19 với hơn 30.000 ca nhiễm, tình hình lây nhiễm lan rộng và diễn biến phức tạp.

Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar mới đây đã phát động lời kêu gọi quyên góp ủng hộ nhân dân Myanmar và đã nhận được sự hưởng ứng từ nhiều tổ chức, cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, cá nhân từng học tập, công tác, du lịch tại Myanmar và cả những người chưa từng đến nhưng yêu mến đất nước này.

Hôm 14-10, đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar đã đến Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam trao tặng tiền và vật tư y tế ủng hộ nhân dân Myanmar chống dịch COVID-19.

Đại sứ Myanmar tại Việt Nam Kyaw Soe Win và cán bộ Đại sứ quán đã có mặt và tiếp chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar Chu Công Phùng, nguyên đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, đại diện các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chu Công Phùng cho biết sau 10 ngày vận động, Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar đã ghi nhận sự ủng hộ từ nhiều bên, với số tiền thu được là hơn 540 triệu đồng kèm theo vật tư y tế gồm 20.500 khẩu trang y tế, 26.600 khẩu trang vải kháng khuẩn, 600 chai gel và 5 máy phun gel kháng khuẩn.

Ông Chu Công Phùng chia sẻ rằng số tiền và vật tư y tế quyên góp được tuy không nhiều nhưng là tấm lòng thành của những người Việt Nam yêu mến Myanmar muốn ủng hộ, giúp đỡ nhân dân nước bạn. Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar nhờ ngài đại sứ chuyển về nước cả vật chất và tình cảm đối với nhân dân Myanmar.

Đại sứ Kyaw Soe Win gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm vì những tình cảm quý báu dành cho nhân dân Myanmar.

Đại sứ Kyaw Soe Win gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Myanmar và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm vì những tình cảm quý báu dành cho nhân dân Myanmar.

Đồng thời, Ngài đại sứ cũng chia sẻ rằng những thắng lợi của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 đã khích lệ Myanmar rất nhiều. Myanmar mong muốn được học tập kinh nghiệm của Việt Nam và sớm có sự hợp tác về y tế và sức khỏe cộng đồng giữa hai nước.

Đây là một trong những hoạt động phối hợp và tương trợ mới nhất của Việt Nam với bạn bè và đối tác trong giai đoạn COVID-19 này.

Hôm 15-10, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Lý Quốc Tuấn cũng đã trao vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Myanmar.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết vật tư y tế của Việt Nam hỗ trợ lần này gồm 325.000 khẩu trang y tế, trị giá 20.000 USD. Số vật tư này được trao cho giáo sư Zaw Than Htun, viện trưởng, Bộ Y tế và thể thao Myanmar để góp phần giúp Chính phủ Myanmar ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2.

Ngoài ra với tinh thần sát cánh và là thành phố kết nghĩa với vùng Yangon của Myanmar, Ủy ban Nhân dân TP.HCM cũng ủng hộ 12.500 khẩu trang y tế và 600 khẩu trang khử khuẩn. Số hàng hỗ trợ này của TP.HCM đã được trao trực tiếp cho phía Myanmar tại sân bay quốc tế Yangon cùng trong ngày 15-10.

Cùng ngày, việc phối hợp bảo hộ công dân giữa Việt Nam và Myanmar cũng tiếp tục với việc đưa hơn 240 công dân từ Myanmar về Việt Nam.