Có một ngôi nhà mang tên… nhiều lá


Hay Đọc Báo - 12 Tháng Một, 2021

Có một ngôi nhà mang tên... nhiều lá - Ảnh 1.

Bạn trẻ thích thú với không gian xanh nho nhỏ của Nhà nhiều Lá – Ảnh: NHẬT THỊNH

Nhà nhiều Lá là dự án do Hoàng Quý Bình (25 tuổi, quê Hải Dương) và nhóm bạn trẻ đang sinh sống, học tập tại TP.HCM xây dựng.

Chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy một tháng, với hình thức gia sư 0 đồng, Nhà nhiều Lá đã hình thành nhóm dạy học có 145 tình nguyện viên tham gia dạy kèm vào mỗi tối cho 130 em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Gò Vấp.

Bên cạnh đó, Nhà nhiều Lá kêu gọi quyên góp sách cũ để tạo ra một thư viện cộng đồng nhằm thúc đẩy văn hóa đọc thông qua hoạt động mượn sách bằng đặt cọc niềm tin. Người mượn không cần để lại tiền, giấy tờ, làm thẻ.

Hoàng Quý Bình – người sáng lập Nhà nhiều Lá – cho biết từ thời còn là sinh viên năm nhất Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Bình đã thực hiện nhiều mô hình cộng đồng như mở thư viện sách Đặt cọc niềm tin, dạy học miễn phí ở Làng trẻ SOS tại Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành cơ điện tử ở trường tháng 10-2020, dù có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp để lựa chọn nhưng Bình vẫn quyết định tạm gác lại để đem mô hình cộng đồng ấy vào TP.HCM, kết nối với những bạn trẻ tại đây và lập nên Nhà nhiều Lá.

Thời gian sắp tới, Nhà nhiều Lá còn dự định mở các lớp học miễn phí về ngoại ngữ, nghệ thuật, nhạc cụ, kỹ năng…

Có một ngôi nhà mang tên... nhiều lá - Ảnh 2.

Các em nhỏ trong Làng trẻ em SOS Gò Vấp trong một buổi học – Ảnh: NHẬT THỊNH

Có một ngôi nhà mang tên... nhiều lá - Ảnh 3.

Nhà nhiều Lá còn tổ chức bán cây, túi giấy tái chế để gây quỹ và xây dựng cộng đồng sống xanh – Ảnh: NHẬT THỊNH

Có một ngôi nhà mang tên... nhiều lá - Ảnh 4.

Để tái chế thành những sản phẩm handmade hữu ích, giảm tác động vào môi trường sống “Nhà Nhiều Lá” còn thu gom pin, giấy, bìa carton cũ – Ảnh: NHẬT THỊNH

Có một ngôi nhà mang tên... nhiều lá - Ảnh 5.

Anh Bình chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây cùng các bạn sinh viên – Ảnh: NHẬT THỊNH