Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính


Hay Đọc Báo - 15 Tháng Năm, 2021

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
Cán bộ quân y Viện Quân y 110 lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân Công ty Vina Solar ở Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: TTXVN phát.

Trong số này, ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn ShinYoung Việt Nam (thuộc Khu công nghiệp Vân Trung) và ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) có 173 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy từ 27/4 đến nay là 47.929 mẫu. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam vẫn giữ nguyên 4 ca F0, 226 trường hợp F1 và 776 trường hợp F2.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết sau khi phân tích tình hình tăng đột biến số ca mắc COVID-19 ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, cơ bản những ca bệnh đều là công nhân, tỷ lệ lây ra người thân ở cùng nhà rất thấp. Do đó, môi trường lây nhiễm chủ yếu ở trong vùng lạnh như xưởng làm việc, nhà ăn, trên xe ôtô…

Theo ông Mai Sơn, tỉnh Bắc Giang đang tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách để khẩn trương khống chế, dập tắt các ổ dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp trên địa bàn.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh yêu cầu tất cả các công ty có xưởng làm việc, phòng ăn không đảm bảo thoáng khí phải dừng sản xuất, nhưng vẫn yêu cầu công nhân đến công ty để lấy mẫu xét nghiệm.

Những doanh nghiệp đánh giá có nguy cơ cao phải thực hiện test nhanh xác suất, sau khi có kết quả âm tính có thể cho công nhân về nhà tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc.

Công an tỉnh Bắc Giang chủ trì truy vết thần tốc những người có nguy cơ cao lây nhiễm do tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19.

Tỉnh dừng các xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các Khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám để đợi kết quả xét nghiệm diện rộng, sau đó sẽ hoạt động trở lại nếu an toàn dịch bệnh…

Khẩn trương, quyết liệt trong dập các ổ dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ những trường hợp F2 cách ly tại gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở chủ trì cùng ngành y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã thần tốc truy vết những người có nguy cơ mắc COVID-19, không bỏ sót, để lọt…/.