Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng? Các câu hỏi liên quan đến việc trẻ bị sinh non ?

Loading...
Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề “ trẻ bị đẻ thiếu tháng” như:
 

Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng? Liệu những đứa con sau này có bị đẻ thiếu tháng không?
– Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng lại phải nuôi trong lồng kính?
– Trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt không? Bệnh có di truyền không? Thiếu máu dẫn đến những nguy cơ gì?

 
Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ các thông tin cần thiết về vấn đề “ sinh non”, “ sinh thiếu tháng” , “ đẻ non”
 
Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng?
Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng?
 

1. Nguyên nhân dẫn đến sinh non

Do mẹ:

 
Tiền căn sinh non: nguy cơ tái phát sinh non chiếm 25 – 50%, nguy cơ càng cao nếu có nhiều lần sinh non trước đó. ( => Trả lời cho câu hỏi: Nếu “ đẻ non” thì liệu những đứa con sau này có bị đẻ thiếu tháng không? )
 
Tiền sử nạo, phá, sẩy thai.
 
Tử cung kém phát triển hoặc dị dạng như tử cung hai sừng, tử cung hình tim, tử cung có vách ngăn bán phần…hoặc tử cung hở eo hoặc u xơ cổ tử cung
 
Mẹ mắc các bệnh nội khoa như thiếu máu; nhiễm khuẩn cấp hoặc mãn tính đặc biệt là nhiễm trùng tiết niệu và viêm cổ tử cung, âm đạo; sốt rét; bệnh tim; cao huyết áp…
 
Viêm ruột thừa: thường đi kèm với chuyển dạ sinh non có thể giải thích tình trạng này là vì tử cung bị kích thích do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm và sự phóng thích nội độc tố của vi trùng cùng với sự tăng nhiệt độ.
 

Các yếu tố về kinh tế xã hội của bà mẹ như:

 
Làm việc quá sức.
 
Sống trong môi trường độc hại.
 
Dinh dưỡng kém, mẹ có cân nặng trước sinh < 40kg.
 
Mẹ quá trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc lớn tuổi (hơn 40 tuổi).
 
Hút thuốc nhiều
 
Giao hợp thường xuyên có thể gây cơn co tử cung…
 
Đặc biệt là không được chăm sóc tiền sản đầy đủ góp phần quan trọng làm tăng tỷ lệ đẻ non.
 

Do thai:

 
Vỡ ối non: chiếm 10% các cuộc chuyển dạ đủ tháng, chiếm 30% các cuộc chuyển dạ sinh non.
 
Đa ối: khoảng 1/3 các trường hợp đa ối chuyển dạ sinh non.
 
Viêm màng ối do nhiễm trùng.
 
Nhau tiền đạo, nhau bong non: gây xuất huyết trước khi sinh.
 
Thiểu năng nhau: làm dinh dưỡng cho thai nhi không đầy đủ thường dẫn đến sinh non.
 
Song hay đa thai: thời gian mang thai trung bình là 280 ngày đối với đơn thai, trong song thai là 261,5 ngày và tam thai là 246,5 ngày (theo Mc.Keown và Record).
 
Thai dị dạng thường chuyển dạ sinh non nhất là khi kết hợp với đa ối (thai vô sọ) hoặc thiểu ối (không có thận) hoặc bệnh lý (bất thường nhiễm sắc thể, bệnh tự miễn, nhiễm trùng).
 

Yếu tố nội tiết.

 
Tình trạng căng thẳng của mẹ (stress về tâm lý và thể chất).
 
Tiền sản giật, sản giật, hội chứng HELLP.
 
Ngoài ra có thể do các yếu tố can thiệp hoặc các nguyên ngân chưa rõ.
 

2. Tại sao trẻ đẻ thiếu tháng lại phải nuôi trong lồng kính?

 
Bạn có thể tham khảo bài báo sau của BS Trần Quốc Long để biết thêm các đặc điểm và việc chăm sóc các bé sinh thiếu tháng nhé: 
 
” PNO – Trẻ sơ sinh thiếu tháng thường chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên rất dễ bệnh tật và suy hô hấp, nên việc chăm sóc theo dõi các bé là cực kỳ quan trọng. 
 
Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 15% trẻ sinh ra rơi vào trường hợp sinh non. Trước đây trẻ sơ sinh thiếu tháng được hiểu là trẻ sinh ra có trọng lượng dưới 2.500g, nhưng từ năm 1960 Tổ chức Y tế thế giới đã bổ sung thêm tuổi thai, nếu trẻ sinh trước tuần thứ 37, tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối. 
 
Để chăm sóc tốt, trước hết cần hiểu được đặc điểm sinh lý của trẻ, đặc biệt là chức năng hô hấp, tuần hoàn, dinh dưỡng… 
 
– Về chức năng hô hấp 
 
Trẻ sinh non thường dễ bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng, do các xương sườn còn mềm, các cơ gian sườn còn yếu, phổi chưa giãn nở tốt, các phế nang chưa trưởng thành, cấu tạo của trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh, nhu mô phổi giãn nở không đầy đủ để trao đổi khí. Trong thời gian này trẻ thường thở bằng miệng, phình bụng lên khi hít vào, thở theo chu kỳ, có thể ngưng thở dưới 15 giây. Nếu thời gian ngưng thở kéo dài hơn 15 giây kèm theo tím tái, nhịp tim chậm thì cần được theo dõi và xử trí kịp thời, vì suy hô hấp là nguyên nhân dễ gây tử vong cho trẻ sơ sinh thiếu tháng. 
 
– Chức năng điều hòa thân nhiệt 
 
Trẻ dễ bị nhiễm lạnh vì trung tâm điều hòa thân nhiệt ở não còn yếu, kém vận động do trương lực cơ yếu, kết hợp với lớp mỡ dưới da chưa phát triển nên dễ bị mất nhiệt. Khi lạnh, trẻ không run được để sinh ra nhiệt chống lại môi trường lạnh. Vì vậy, việc theo dõi ủ ấm lau khô cho trẻ là hết sức cần thiết. Nếu để thân nhiệt trẻ hạ xuống dưới 35 độ C sẽ có thể dẫn đến hàng loạt các biến chứng suy hệ hô hấp, tổn thương thần kinh và có khi gây xuất huyết ở não. 
 
Tốt hơn nhất, nên giữ nhiệt độ trong phòng trẻ nằm thích hợp, tối thiểu là 24-26 độ C, trẻ được ủ ấm bằng lò sưởi, lý tưởng là trẻ được sưởi trong lồng ấp chuyên biệt, bé được mang bao tay, tất và đắp chăn ngang bụng. 
 
– Chức năng tuần hoàn 
 
Do trẻ sinh non, các mao mạch dễ vỡ, những yếu tố đông máu chưa hoàn chỉnh nên nguy cơ bị xuất huyết cao, vì vậy thường phải được bổ sung vitamin K để phòng xuất huyết. 
 
– Chức năng tiêu hóa và dinh dưỡng 
 
Trẻ thiếu hụt enzym chuyển hóa bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp nên thường bị vàng da nặng và kéo dài, cần được theo dõi thường xuyên. 
 
Dạ dày của trẻ thời kỳ này có thể tích nhỏ, nằm ngang, thiếu hụt các men tiêu hóa nên hấp thu không hết thức ăn, cho dù chỉ là sữa mẹ, do đó dễ bị đầy bụng, ói. Với đặc điểm như vậy, nên cho bé bú từ 40 – 60ml sữa trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ, tùy vào sức bú của bé, có thể tăng dần lượng sữa. Bé bú sữa mẹ thường bú lâu hơn và mau đói hơn bú bình. 
 
Nếu bé sinh trên 32 tuần, cân nặng trên 2.300g đã có phản xạ bú thì tập cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt, bú theo nhu cầu của trẻ, bú cạn một bên vú rồi hãy chuyển sang bên kia. Nếu sữa mẹ quá nhiều mà bú không hết thì nên nặn lấy sữa đầu ra ly, rồi sau đó dùng muỗng đút sữa cho bé uống dần thay nước lọc, không nên cho bé uống thêm các loại nước khác, vì sử dụng bú sữa mẹ là đủ. 
 
Nếu trẻ sinh dưới 32 tuần chưa có khả năng bú, phải nặn sữa mẹ rồi cho ăn qua ống thông dạ dày 8 đến 10 lần trong ngày. Việc chăm sóc và giữ cuống rốn cho bé cũng không kém phần quan trọng vì rất dễ nhiễm trùng, giữ cuống rốn càng khô và sạch thì càng mau rụng. Cần đảm bảo vô trùng cho bé, hạn chế người thân đến thăm, tiếp xúc hoặc sờ vào người bé do trẻ sinh non dễ nhạy cảm với kích ứng và nhiễm trùng, bé cần được tiêm phòng như các bé sinh đủ tháng. 
 
Khi chăm sóc ở nhà không nên tắm hàng ngày vì da bé dễ bị khô. Giữ sạch, hấp hoặc ủi, khử trùng đối với tã lót trước khi sử dụng, có thể tắm cho bé 1-2 lần trong tuần, đặc biệt là khi trời lạnh cần lưu ý giữ ấm. Tắm nắng cho bé để tận hưởng nguồn vitamine D từ ánh sánh mặt trời, thời gian tốt nhất để tắm nắng là trước 9 giờ sáng (khoảng 10 đến 15 phút mỗi lần). Cũng không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho bé khi chưa có chỉ định của bác sĩ, cho dù là thuốc bổ. 
 
 
Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng mất nhiều thời gian, công sức và tốn kém. Để phòng tránh nguy cơ sinh con thiếu tháng, trong quá trình chuẩn bị làm mẹ đòi hỏi cần có sức khỏe tốt, khi mang thai luôn chú trọng bồi dưỡng bằng chế độ ăn uống, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức, giữ tâm lý vui tươi, thoải mái, lưu ý khám thai định kỳ, đặc biệt là trước 37 tuần.


3. Trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ thiếu máu, sắt không? 

 
Câu trả lời là có các mẹ nhé, nếu con bạn có biểu hiện kém hoạt bát, mệt mỏi hay quấy khóc, dễ cáu kỉnh và làn da xanh… thì rất có thể bé đang bị thiếu máu nhé
 
Chi tiết thì chúng tôi sẽ chia sẻ ở 1 chủ đề khác nhé
 

Xem thêm: nguyên nhân gây ra đẻ non  –  nguyên nhân sinh non  –  dấu hiệu dọa đẻ non  –  phong tranh sinh non thang thu 7  –  nguyên nhân gây đẻ non  –  phòng ngừa sinh non  –  sinh non  –  nguyen nhan sinh non  –  dấu hiệu sinh non  –  sinh non 6 thang  –  sinh non 34 tuan  –  sinh non 30 tuan  –  sinh non o tuan 33  –  trẻ sinh non  –  sinh non webtretho

Loading...