Đánh chết học sinh, công an xã hầu tòa

Loading...

Một em học sinh lớp 9 bị người khác ném chai thủy tinh vào đầu, chủ động đi giải hòa lại bị công an xã bắt, đánh đập, dẫn đến cái chết tức tưởi, thương tâm…

Ngày 12-11, hàng trăm người dân địa phương đã đến theo dõi phiên xử vụ bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích xảy ra tại Công an xã Vạn Long tại trụ sở TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Hai công an viên của Công an xã Vạn Long cùng bị truy tố về tội bắt người trái pháp luật là Lê Minh Phát (24 tuổi) và Lê Ngọc Tâm (31 tuổi). Ngoài tội danh trên, Phát và Lê Tấn Khỏe (15 tuổi) còn bị truy tố về tội cố ý gây thương tích.
Đi giải hòa lại bị công an bắt, đánh
Nạn nhân bị đánh chết rất thương tâm trong vụ án này là em Tu Ngọc Thạch (14 tuổi, học sinh lớp 9).
Trước tòa, Khỏe khai vào lúc 15 giờ 30 chiều 29-12-2013, xuất phát từ mâu thuẫn tối hôm trước, khi thấy em Thạch được anh trai chở ngang qua, Khỏe từ trong quán nước đối diện trụ sở UBND xã Vạn Long đã đuổi theo dùng chai nước khoáng bằng thủy tinh ném trúng đầu em Thạch.
Sau đó, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe và hai bên đã giảng hòa. Thế nhưng Phát lại nhận được thông tin cho rằng nhóm em Thạch đi tìm đánh Khỏe nên chạy xe máy đến báo cho cha của Khỏe (cũng là công an viên xã Vạn Long).
Đánh chết học sinh, công an xã hầu tòa
Bà Nguyễn Thị Độc Lập (mẹ của nạn nhân) đau đớn khi nghe các bị cáo kể lại quá trình vô cớ bắt giữ, đánh đập em Thạch. Các bị cáo Phát, Tâm, Khỏe (từ trái qua) tại phiên tòa. Ảnh: T.LỘC
Bị cáo Tâm khai nhận: Khi thấy em Thạch đang đứng ở quốc lộ 1, Tâm gọi điện thoại báo cho Phát. Phát gọi điện thoại cho ông Huỳnh Trung Thắng (Phó Công an xã Vạn Phước) đến phối hợp truy bắt em Thạch. Thấy Phát và Tâm, em Thạch sợ bỏ chạy xuống ruộng thì bị Phát đuổi theo nhưng không kịp.
Lúc này, ông Thắng cũng vừa đến nơi rồi cùng Phát đi tìm bắt em Thạch. Ông Thắng chở Phát chạy ra quốc lộ 1 thì phát hiện Thạch đang núp trong bụi cây dưới lề đường. Phát xông vào bắt em Thạch rồi dùng còng số 8 còng tay ra sau lưng. Khi em Thạch chống cự, Phát dùng tay đánh vào mặt em Thạch làm em ngã xuống đất. Tiếp đó, Phát dùng chân đạp lên người em Thạch rồi kéo em ra đường, dẫn đi.
Trên đường đi, Phát tiếp tục dùng tay đánh liên tục vào hai bên mang tai, mặt em Thạch. Lúc này, Tâm đi xe máy đến chở em Thạch và Phát về trụ sở UBND xã Vạn Long. Tại phòng làm việc của Công an xã Vạn Long, Phát tiếp tục dùng tay đánh vào ngực, sườn, đầu em Thạch.
Sau đó, Công an xã Vạn Long cho gia đình bảo lãnh em Thạch về nhà. Về đến nhà, em Thạch ói mửa, người lơ mơ rồi tử vong vào sáng 31-12-2013 khi đang cấp cứu tại bệnh viện.
HĐXX đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi của Trung tâm Pháp y Khánh Hòa, theo đó em Thạch tử vong do chấn thương sọ não, hoàn toàn phù hợp tác nhân là vật tày tác động tương hỗ vào vùng đầu.
Dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu nạn nhân?
Tại phiên xử, chủ tọa phiên tòa nói: “Là công an viên nhưng Phát rất hung hăng. Em Thạch là một học sinh mới 14 tuổi, không vi phạm gì, không có hành vi nguy hiểm gì nhưng Phát lại vô cớ còng tay, đánh đập rất vô lý. Chỉ mới nghe thông tin em Thạch đi tìm đánh Khỏe, dù Phát và Tâm không nhìn thấy, không xác minh và không được ai phân công cũng đã chạy đi đuổi bắt người rồi đánh đập”.
Phát thừa nhận mình từng là võ sĩ tham gia câu lạc bộ võ thuật Khánh Hòa, đã có nhiều thành tích trong thi đấu. Phát thừa nhận đã vô cớ bắt giữ, đánh em Thạch khi không được ai phân công đi giải quyết sự việc. Tuy nhiên, Phát nói mình không đánh vào đầu em Thạch và cho rằng các vết thương trên đầu nạn nhân là do bị Khỏe ném chai thủy tinh trúng.
Trong khi đó, bị cáo Khỏe khai ném chai thủy tinh trúng vào phía sau đầu em Thạch. Nhân chứng Tu Ngọc Thiện (anh của em Thạch) cũng xác nhận việc này.
Nhân chứng Tu Ngọc Thanh (anh của em Thạch) kể: Khi đến trụ sở công an để bảo lãnh thì thấy em Thạch nằm gục trên bàn, tỏ ra rất đau đớn, trên bàn có cây gậy của công an. “Vừa ra khỏi trụ sở công an, em tôi nói trên đường đi đã bị ông Phát dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu ba bốn cái, liên tục đá vào sườn, ngực, bóp cổ, em chịu không nổi. Khi ở trụ sở công an, ông Phát tiếp tục đánh đập làm em đau quá nhưng không dám la” – anh Thanh trình bày.
Nhân chứng Tu Ngọc Thiện kể thêm: “Em tôi nói là bị ông Phát dùng mũ bảo hiểm liên tiếp đánh vào đầu. Khi về nhà, tôi kiểm tra thì thấy sau phía sau đầu em tôi có vết sưng, trên đỉnh đầu có vết nứt. Em tôi nói khi bị Khỏe ném trúng chai thủy tinh thì chỉ bị ê ê, đến khi bị ông Phát dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu thì đau chịu không nổi”.
Hai luật sư của Khỏe cũng cho rằng lời khai Phát dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu em Thạch của hai nhân chứng phù hợp với bản kết luận giám định pháp y tử thi. Hai luật sư đề nghị tòa làm rõ chi tiết này bởi kết luận điều tra, cáo trạng chỉ cho rằng Phát dùng tay đánh em Thạch.
Khi nghe các bị cáo, nhân chứng kể lại quá trình Phát còng tay, đánh đập em Thạch, cha mẹ của em liên tục khóc ngất vì đau đớn. Khi tòa hỏi về yêu cầu bồi thường dân sự, mẹ em Thạch uất nghẹn: “Không có tiền bạc nào bù đắp hết nỗi đau mất mát của gia đình tôi. Không có tiền thì vợ chồng tôi có thể làm ra nhưng không ai có thể làm cho con tôi sống lại!”.
Hôm nay (13-11), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.
Theo TẤN LỘC
Pháp luật TP Hồ Chí Minh
Loading...