Đức có thể “sở hữu” tới 7.000 phần tử Hồi giáo cực đoan

Loading...

 Nhà chức trách Đức hiện đang tỏ ra lo ngại với dự báo là sẽ có khoảng 7.000 phần tử Hồi giáo cực đoan sống tại nước này tính tới cuối năm nay. Trong đó, những thanh niên sống cô lập, xa lánh mọi người là đối tượng đặc biệt dễ bị lôi kéo vào hàng ngũ cực đoan này.

Bài viết liên quan

  • Báo Mỹ: Trung Quốc là thách thức lớn hơn Liên Xô thời “Chiến tranh lạnh”
  • “Chặt tay” khủng bố, cực đoan
  • Bị Mỹ không kích, tổ chức Nhà nước Hồi giáo không chiếm được thị trấn Kobane (Syria)
  • Nhà nước Hồi giáo IS: “Từ con hoang thành kẻ thù” của Mỹ

Tất cả phần tử cực đoan đi theo hướng dẫn nghiêm ngặt của Hồi giáo được biết tới như là Salafism và họ tin rằng Thánh chiến là công cụ hợp pháp trong cuộc chiến đấu chống lại phương Tây vốn bị coi là kẻ thù của đạo Hồi.

Duc co a �Sso huu� toi 7.000 phan tu Hoi giao cuc doan

Các phần tử Hồi giáo cực đoan là “con mồi” hấp dẫn để những tổ chức như IS lôi kéo về chiến đấu cho họ

Giám đốc cơ quan tình báo nội địa BfV của Đức, Hans-Georg Maassen, nói với giới truyền thông rằng, hiện đang có 6.300 phần tử Hồi giáo cực đoan ở nước họ, strain số lượng này sẽ tăng lên khoảng 7.000 vào cuối năm nay.

Đây là sự gia tăng mạnh mẽ thực sự đáng lo ngại. Hồi 3 năm trước, mới chỉ có 3.800 tín đồ Salafism tại Đức, strain tới năm 2012, con số này đã vươn lên mốc 4.500.

Trong một lần phát biểu hồi cuối tháng Tám ở Berlin, ông Maassen từng cho biết những tín đồ Hồi giáo trẻ tuổi bị thu hút vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bởi sự tàn bạo khó có đối thủ.

Nhóm chiến binh này trở nên khét tiếng sau những vụ cắt cổ con tin ghê rợn cùng các chính sách vô nhân đạo áp dụng trên những vùng đất mà chúng chiếm đóng. Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Đức cũng nói rằng IS hấp dẫn bởi họ có vẻ “đáng tin hơn” so với Al-Qaeda.

Theo ông Maassen, nhiều thanh niên trẻ cảm thấy cô lập trong xã hội dễ bị thu hút vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, vì chúng mang tới cảm giác gần gũi và sống có mục đích. Họ hy vọng khi tham gia những tổ chức như vậy, họ sẽ từ vị trí “lép vế” vươn lên thành người dẫn đầu. Nhưng cũng từ đây, họ sẽ dễ trở thành con bài trong tay những kẻ kêu gọi Thánh chiến.

Theo thống kê, cho tới thời điểm này, hiện có khoảng 450 phần tử Hồi giáo cực đoan người Đức đang chiến đấu tại Syria và Iraq.

Đức có thể “sở hữu” tới 7.000 phần tử Hồi giáo cực đoan

Loading...