Phân tích nguyên nhân đợt mưa lớn nhất trong gần 50 năm qua diễn ra tại Quảng Ninh

Loading...
Cùng Báo Đọc 24h đi phân tích, lý giải nguyên nhân đợt mưa lớn nhất trong gần 50 năm qua diễn ra tại khu vực vịnh Bắc Bộ, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất đó là Quảng Ninh khiến cho 17 người tử vong
Trong 3 ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã có lượng mưa dao động từ 500 – 700mm, một số nơi có mưa đặc biệt lớn như Cô Tô 810mm, Cửa Ông 870mm
Mưa tập trung vào hai giai đoạn chính: Từ ngày 23 đến 24.7, mưa diễn ra ở khu vực Tây Bắc, trọng điểm là tỉnh Sơn La, lượng mưa trung bình khoảng 130mm, điểm lớn nhất 300mm (Sơn La). Từ trưa 26.7 đến nay, mưa bắt đầu ngừng khu vực Tây Bắc và dịch chuyển sang các tỉnh ven biển Đông Bắc. Tỉnh Quảng Ninh xảy ra mưa cực lớn ở các huyện ven biển từ Móng Cái đến Hạ Long, với tổng lượng mưa trong 3 ngày lên tới 1.000mm.
Ông Cường cho biết thêm, nguyên nhân gây mưa lớn là do xuất hiện rãnh thấp ở vịnh Bắc Bộ, trong nền rãnh thấp xuất hiện vùng áp thấp (giống áp thấp nhiệt đới) nên tạo ra vùng đối lưu mạnh mẽ, hơi ẩm từ biển bốc lên nên đã gây mưa lớn. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh là nơi hứng chịu mưa lớn nhất.
“Vùng áp thấp này gần như nằm trọn vẹn trên vịnh Bắc Bộ nên gây mưa lớn chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ. Tỉnh Quảng Ninh chỉ hứng chịu một phần nhỏ. Cũng may, vùng áp thấp nằm ở vịnh Bắc Bộ, nếu vùng áp thấp tiến vào đất liền sẽ gây lũ quét, sạt lở trên diện rộng và sẽ gây thiệt hại lớn về người và của”, ông Cường nói.

>>> Xem thêm : Mưa lớn kỉ lục lan rộng khắp miền Bắc đêm ngày 31-7

Theo ông Cường, trong những ngày tới, những điểm mưa 300mm trong 12 tiếng ở Quảng Ninh sẽ không còn. Các vùng Đông Bắc vẫn sẽ còn mưa nhưng không nhiều như trước. Từ ngày 29.7, các điểm mưa dịch chuyển sang phía Đông Đông Bắc bao gồm các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn với lượng mưa gần 100mm. Thời gian mưa diễn ra từ chiều về đêm và có đứt quãng. Và, đợt mưa những ngày tới sẽ không quá nguy hiểm như ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, toàn Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở ở vùng núi.
Ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia – cho hay, bắt đầu từ đêm 31.7 đến 4.8, vùng áp thấp sẽ dịch chuyển vào khu vực đất liền và miền núi phía bắc. Mưa dù không lớn, cường độ không mạnh, nhưng lượng mưa sẽ đều đặn và hình thái giống với ở vịnh Bắc Bộ. Mưa to từ 31.7 đến hết 2.8 với tổng lượng mưa xấp xỉ 300mm, có những nơi có thể lớn hơn. Sau ngày 2.8, diện mưa vẫn trên diện rộng, lượng mưa sẽ giảm hơn kéo dài đến hết ngày 4.8.
Theo 24h.com.vn
>>> Gợi ý từ khóa Google : Quảng Ninh, mưa to, mưa lũ, dự báo thời tiết, tin tuc, an ninh, viet nam, tin tuc 24h, tin tức thời tiết hiện nay
Loading...